Menu
02-09 2009

Luis Aragonés (1987-1988)

 

 

 

Luis AragonésĐược mọi người trong làng bóng đá gọi với cái tên "el Sabio de Hortaleza" (the wise man from Hortaleza - nhà thông thái đến từ Hortaleza), Luis Aragonés đã từng dẫn dắt nhiều CLB khác nhau khắp Tây Ban Nha.
Aragonés tên đầy đủ là José Luis Aragonés Suárez, sinh ngày 28/7/1938 tại Hortaleza, Madrid, thường được gọi đơn giản là Luis. Phần lớn sự nghiệp chơi bóng và huấn luyện của ông gắn liền với Atlético Madrid. Cùng CLB này, Luis đã trở nên nổi tiếng khi còn là cầu thủ, và trên cương vị HLV, ông cũng đoạt được những thành tích xuất sắc: 4 danh hiệu La Liga, 1 lần lọt vào chung kết European Cup, và 1 chiếc Intercontinental Cup (Cúp liên lục địa). Luis cũng đã dẫn dắt ĐTQG Tây Ban Nha vô địch European Championship lần thứ 2 trong lịch sử vào năm 2008. Hiện tại ông đang là HLV trưởng CLB Fenerbahçe tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Aragones đến với Barça để thay thế cho Terry Venables. Mùa giải duy nhất ở sân Camp Nou, Aragones đã gặp phải một sự kiện hiếm có nhất CLB đã từng trải qua: Các cầu thủ tập hợp lại đề nghị vị Chủ tịch đương nhiệm, Josep Lluís Núñez, ra đi. Sự kiện này được người ta gọi là "Motín de Hesperia" (Hesperia Mutiny - Cuộc nổi dậy Hesperia). Lúc đó, Luis Aragonés đã đứng về phía các cầu thủ, dành cho họ sự hỗ trợ vô điều kiện. Mặc dù mùa giải biến động như vậy, nhưng ông vẫn mang về cho CLB một chiếc cúp Copa del Rey. Nhưng cuối cùng Luis vẫn không ở lại CLB trọn vẹn một mùa giải, do bản thân cảm thấy chán nản.
Sau khi rời sân Camp Nou, ông tiếp tục sự nghiệp HLV của mình với nhiều CLB như Betis, Valencia, Espanyol, Mallorca hay CLB cũ Atlético de Madrid.