Menu
02-09 2009

Joan Josep Nogués (1942-44)

Joan Josep NoguésJuan José Nogués Portalatín sinh ngày 28/3/1909, mất ngày 28/3/1998, còn được biết đến với một cái tên khác: Joan Josep Nogués. Ông là một người Tây Ban Nha vùng Aragonese, với sự nghiệp cầu thủ cũng như huấn luyện viên gắn liền với Barcelona. Suốt những năm 30 của thế kỷ trước, ông là một thủ môn xuất sắc của FC Barcelona, tuyển Catalan XI và tuyển Tây Ban Nha. Sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ, ông trở thành huấn luyện viên cho vài câu lạc bộ ở Tây Ban Nha như FC Barcelona, Gimnàstic de Tarragona và RCD Español.

Mùa giải đầu tiên Nogués dẫn dắt Barça với cương vị HLV trưởng là mùa giải 1941-1942. Đây cũng là một mùa được coi là kì lạ nhất trong lịch sử CLB. Năm đó, Barça xuất sắc giành được chiếc cúp Copa del Generalísimo bằng chiến thắng 4-3 trước Atlético Bilbao 4-3 sau những phút giây căng thẳng của hiệp phụ. Nhưng ngược lại, tại La Liga, đội bóng chủ sân The Les Corts thể hiện một bộ mặt thê thảm khi chỉ trụ hạng sau khi vượt qua Real Murcia trong trận đấu play-off. Tuy nhiên, mùa giải 1942-43 Nogués đã dẫn dắt Barça hoàn thành La Liga với vị trí thứ 3, và đi đến bán kết Copa del Generalísimo. Đây là một trận bán kết lịch sử của Barça, khi mà chúng ta đã vượt qua đối thủ truyền kiếp Real Madrid ở lượt đi với tỉ số 3-0 trên sân nhà The Les Corts, nhưng lại thất bại với tỉ số không tưởng 1-11 trên sân Charmartín. Nhiều người cho rằng kết quả trận đấu như vậy là do có bàn tay của Franco nhúng vào.

Khi Nogués rời Barça, một HLV đến thay thế ông, người được cho là một trong những cầu thủ - HLV vĩ đại nhất mọi thời đại của FC Barcelona, Josep Samitier.