Menu
02-09 2009

Helenio Herrera (1958-1960, 1980 và 1980-1981)

Helenio HerreraĐược biết đến với biệt danh “el mago” (thầy phù thuỷ), Herrera là một trong số những HLV để lại nhiều dấu ấn nhất trong lịch sử CLB.

Helenio Herrera sinh ngày 17/4/1910 tại Buenos Aires, qua đời ngày 9/9/1997 tại Venice, ông là một người Pháp gốc Ác hen ti na với sự nghiệp HLV lừng lẫy mà không phải ai cũng có được. Herrera đến với sân cỏ là một cầu thủ có những thành tích khá khiêm tốn, tuy nhiên, trên cương vị là HLV, với 16 danh hiệu lớn của bóng đá thế giới, Herrera được cả thế giới túc cầu tôn vinh là một trong những HLV thành công và quyền lực nhất trong lịch sử môn thể thao vua.

Bên cạnh những câu nói nổi tiếng như "Ten players play a better game than eleven" hay "We'll win the match without even getting off the coach", Herrera được biết đến với thứ bóng đá 1 chạm đã làm cả châu Âu kinh ngạc trong 2 năm đầu ông cùng CLB.

Thời kỳ dẫn dắt Barça đầu tiên của Herrera bắt đầu vào 22/4/1958, sau khi ông dời Sevilla. Trong vòng 2 năm, ông mang về cho CLB 2 danh hiệu La Liga, 1 cúp QG và 2 chiếc Fair's Cup. Tuy nhiên không phải mọi thứ đều suôn sẻ. Herrera có nhiều xung đội với Kubala, cầu thủ mà sau đó đã mất dần vị trí. Vào mua giải thứ 2, mặc dù vẫn vô địch La Liga, đích nhắm của CLB là chiếc cúp châu Âu đã bị phá nát sau thất bại cay đắng trước kẻ thù truyền kiếp Real Madrid. Helenio Herrera bị sa thải ngay lập tức, tuy nhiên thời kỳ thành công nhất của ông đã đến khi Herrera chuyển sang Ý và đoạt hàng loạt danh hiệu trong nước cũng như châu Âu.

Nửa cuối mùa giải 1979-1980 Herrera trở lại với Barça để thay thế cho Quimet Rifé và 1 nửa mùa giải nữa vào năm 1981, với chiếc ghế để lại của Kubala.

Nhắc tới Herrera là nhắc tới người đã đi tiên phong, đã vạch ra sự quan trọng trong việc chuẩn bị về thể lực cho các cầu thủ, và ông cũng là người đầu tiên sáng tạo ra vị trí hậu vệ quét. Helenio Herrera luôn luôn giữ mối quan hệ tốt với các cầu thủ, vị họ đã hiểu sự thật rằng ban huấn luyện luôn là ánh đèn giúp họ toả sáng trên sân cỏ.