Menu
02-09 2009

César Luis Menotti (1983-1984)

César Luis MenottiBan lãnh đạo CLB đưa về sân Camp Nou một cái tên được coi là một trong những huấn luyện viên được trọng vọng bậc nhất thời bấy giờ, César Luis Menotti, với hy vọng gắn kết được những ngôi sao trong đội, để mang về chiến thắng, điều mà những người hâm mộ đã không được thấy dưới thời Udo Lettek.

César Luis Menotti, còn được gọi bởi biệt danh El Flaco ("the slim one"-"tên gầy xảo quyệt"), sinh ngày 5/11/1938 tại Rosario, là một cầu thủ bóng đá và huấn luyện viên người Argentina. Thời còn là cầu thủ, Menotti chơi bóng cho những CLB ở quê nhà, ông cũng đã từng đá trong màu áo ĐTQG Argentina và Santos FC, CLB của vua bóng đá Pelé. Sau đó, những thành công vang dội đã đến với ông trên cương vị huấn luyện viên, với mở đầu là chiếc cúp VĐQG Argentina cùng Atlético Huracán năm 1973. Năm đó ông đã xây dựng được cho CLB xứ Tango một hàng tấn công huyền thoại với những gương mặt như René Houseman, Miguel Brindisi, Roque Avallay, Carlos Babington và Omar Larrosa, được hỗ trợ bởi tiền vệ xuất sắc Alfio Basile và hậu vệ cánh trái Jorge Carrascosa, còn được gọi với biệt danh "El lobo" ("The wolf" - "Con sói"), người mang băng đội trưởng.

Sau đó, Menotti trở thành cái tên được nhắc đến với sự kính trọng trong làng bóng đá thế giới khi ông dẫn dắt Argentina đoạt chức vô địch World Cup năm 1978. Nhưng sau đó, Argentina đã không thể hiện được gì nhiều ở World Cup 1982, và Menotti bị thay thế bởi Carlos Bilardo, người trước đó đã dẫn dắt rất thành công CLB Estudiantes. Cũng đúng lúc đó, ông nhận được lời mời từ đội bóng xứ Catalan.

Thời đó, Menotti được biết đến với chiến thuật "closing down of spaces" ,một lối chơi cũng khá giống với pressing, và hàng hậu vệ được đẩy lên cao. Mùa giải đầu tiên với CLB, Menotti thất bại trong việc đoạt danh hiệu La Liga, nhưng bù lại, đội bóng Blaugrana đã đánh bại Real để giành cả 2 chiếc cúp: Copa del Rey và Siêu cúp Tây Ban Nha

Mùa giải thứ 2 Menotti ở CLB là thời điểm mà bộ đôi Schuster và Maradona đáng lẽ ra đã thăng hoa nếu như ngôi sao người Argentina không gặp phải một chấn thương nghiêm trọng gây ra bởi trung vệ của Athletic de Bilbao, Andoni Goikoetxea, kẻ cũng đã gây ra chấn thương tương tự cho Bernd Schuster vào mùa giải 1981-1982. Cuối cùng, Barça chỉ giành được Siêu Cúp Tây Ban Nha và Menotti quyết định rời CLB.