Menu

Carles Rexach (1988, 1991, 1996 và 2001-02)

Carles Rexach“Cậu bé khu Pedralbes” từ giã sự nghiệp cầu thủ vào năm 1979 sau khi đã cống hiến trọn tuổi trẻ của mình trong màu áo Blaugrana, nhưng ngay sau đó đã trở lại sân Camp Nou với nhiệm vụ dẫn dắt đội trẻ của CLB.

Carles Rexach tên đầy đủ là Carles Rexach Cerdà, còn được gọi là Charly Rexach hay Carlos Rexach, ông sinh ngày 13/1/1947 tại khu Pedralbes thuộc quận les Corts, thành phố Barcelona. Toàn bộ sự nghiệp của Rexach gắn liền với Barça, trên cả cương vị cầu thủ lẫn huấn luyện viên. Ông đến với sân Camp Nou từ năm 12 tuổi, chơi bóng tại đây trong 22 năm và trong 22 năm tiếp theo, gia nhập vào thành phần ban huấn luyện với những nhiệm vụ như tìm kiếm tài năng trẻ, huấn luyện viên và huấn luyện viên trưởng đội bóng. Ông và Johan Cruyff, trong và ngoài sân cỏ, đã sát cánh cùng nhau mang về cho Barça rất nhiều những danh hiệu cao quý của bóng đá Tây Ban Nha và thế giới. Trong đó có chiếc cúp vô địch La Liga 1974 (chiếc cúp đầu tiên sau 14 năm mong mỏi), khi đó Rexach còn là cầu thủ, và khi trở thành huấn luyện viên, Rexach đã là người trợ giúp đắc lực cho Cruyff để gây dựng thời kì hoàng kim với "Dream Team" vào những năm 1988-1996. Rexach cũng đã đảm nhận vị trí HLV trưởng tạm quyền 3 lần trước khi chính thức nhận nhiệm vụ dẫn dắt đội bóng vào năm 2001.

Sau khi tham gia vào thành phần ban huấn luyện đội bóng xứ Catalan, đóng góp đầu tiên của Rexach là việc đồng sáng lập học viện bóng đá Escuela TARR cùng những đồng đội cũ như Antoni Torres, Juan Manuel Asensi và Joaquim Rifé. Mùa giải 1987-1988 là năm đầu tiên Rexach trở thành trợ lý huấn luyện viên, và ông đã cùng Luis Aragonés giành chiếc cúp Nhà vua sau chiến thắng 1-0 trước Real Sociedad của San Sebastian. Những năm tiếp theo, cùng với Johan Cruyff, Rexach đã giúp CLB đoạt được liên tiếp những danh hiệu trong và ngoài nước, ông cũng thay thế Cruyff một thời gian khi vị HLV người Hà Lan phải nằm viện để thực hiện ca phẫu thuật tim. Trong số những trận đấu mà Rexach thay thế tạm thời Aragonés hay Cruyff, có lẽ đáng nhớ nhất là trận thắng 6 bàn không gỡ trên sân Bilbao, một trận đấu mà đội bóng Blaugrana đã thực sự làm bẽ mặt thày trò Javier Clemente. Sau đó, vào năm 1996, khi Cruyff bị sa thải, Rexach cũng đảm nhận vị trí này một thời gian.

Giai đoạn cuối mùa giải 2000-2001, Charly một lần nữa nhận nhiệm vụ quản lý đội bóng khi ban lãnh đạo quyết định thay thế Llorenç Serra Ferrer. Kết thúc năm đó Rexach đã giúp Barça giành một suất tham dự Champions League, và trận đấu cuối cùng mùa giải ghi dấu một trong những bàn thắng đẹp nhất trong sự nghiệp của Rivaldo. Năm tiếp theo, ông một lần nữa giúp CLB hạ cánh ở nhóm 4 tại La Liga, lọt qua vòng bảng tại Champions League, nhưng lại thất bại 1-3 tại bán kết Champions League trước Real Madrid.

Khi Louis Van Gaal bắt đầu giai đoạn thứ 2 của mình tại sân Camp Nou, Carles Rexach trở thành thư ký kĩ thuật của CLB.