Menu
26-03 2013

Luis Enrique Martinez

Thông tin cầu thủ:

Tên: Luis Enrique Martinez

Sinh : 8-5-1970

Cao: 180 cm

Cân nặng: 73 kg

Vị trí : tiền vệ

Chơi cho FC Barcelona từ 1996-2003

Luis Enrique Martinez gia nhập FC Barcelona vào mùa hè năm 1996, sau khi hết hạn hợp đồng với Real Madrid, đội bóng mà anh đã chơi trong 5 mùa bóng.

"The Austurian" đến Camp Nou từ kẻ thù truyền kiếp của Barça và đó là nguyên nhân đầu tiên của sự nghi nhờ từ một số cổ động viên. Tuy nhiên,anh đã nhanh chóng thích nghi với câu lạc bộ, trở thành một trong những cầu thủ chủ chốt của Barça.

Tính linh hoạt là điểm chủ yếu về thể lực của anh và có lẽ chính đặc điểm này đã vạch rõ lối chơi của Luis Enrique. Anh hạnh phúc nhất khi được chơi ở vị trí tiền đạo trung tâm, mặc dù thông thường anh chơi sát cạnh tiền đạo chính của đội bóng. Chăm chỉ, bền bỉ, chơi hết mình, tính khí thất thường và là một tiền đạo ghi bàn tốc độ, anh chưa bao giờ bỏ cuộc, ngay cả khi những pha ngáng chân làm anh ngã.

Luis Enrique bắt đầu chơi bóng ở Ensitosa. Thành tích tốt của anh với câu lạc bộ đã bị bỏ qua bởi HLV Asturian và đội bóng hạng nhất Oviedo, sau đó là tình yêu với Sporting Gijon. Cuối cùng anh đã chọn con đường đến Gijon.

Sự nghiệp của anh ở Sporting như sao băng. Anh đá trận ra mắt ở hạng nhất mùa giải năm 1989-1990 khi mới 19 tuổi và chỉ ít hơn một năm, anh đã trở thành phát hiện lớn của giải với 15 bàn thắng. Điều đó đã gợi sự thích thú từ Johan Cruff của Barça và Real Madrid - đội bóng cuối cùng đã ký hợp đồng với anh với giá 250 triệu peseta.

Trong 5 mùa giải khoác áo CLB thành Madrid, cầu thủ trẻ đến từ Gijon luôn được ca ngợi là tương lai của Madrid, là người kế cận xứng đáng cho Hugo Sanchez hay Ivan Zamorano. 21 tuổi, Enrique đã xuất hiện trong màu áo đội tuyển quốc gia. Nhưng tại Madrid, sự nghiệp của anh ngày càng có dấu hiệu đi xuống. Không hài lòng với cá tính mạnh mẽ đặc trưng của một thanh niên xứ Gijon, Lorenzo Sanz - chủ tịch của Real Madrid, và Jorge Valdano, người mới trở lại nắm quyền tại câu lạc bộ đã đầy ải Enrique trên băng ghế dự bị.

Không muốn chết dần chết mòn, Enrique ra đi, và anh đã quyết định thi đấu cho Barcelona. Đội bóng đã tạo ra những cơ hội thích hợp và đặt niềm tin vào anh. Với Barça, Luis Enrique tìm thấy niềm vui chơi bóng. Trên sân cỏ, anh luôn là mẫu cầu thủ thi đấu xả thân vì đội bóng. Lối chơi máu lửa, hết mình của anh truyền cảm hứng cho đồng đội. Luis Enrique dần đạt đến đỉnh cao và trở thành cầu thủ Tây Ban Nha xuất sắc nhất vào thời điểm đó.

"Chiến binh" Luis Enrique

Nhưng ấn tượng lớn nhất về Luis Enrique chính là những trận Siêu Kinh Điển.

Như để buộc người Madrid ân hận vì quyết định của mình, Enrique luôn tỏa sáng trong những trận cầu kinh điển. Đến mức mà sau trận El Clasico mùa bóng 98/99 trên sân Camp Nou (Luis Enrique ghi 2 bàn trong chiến thắng 3-0), Lorenzo Sanz đã phải cay đắng thừa nhận: ''Để Enrique sang Barcelona là một trong những sai lầm lớn nhất trong đời tôi''.

Cùng với Barcelona, Enrique đã vươn tới nhiều danh hiệu cao quý trong sự nghiệp cầu thủ. Đầu tiên là dưới thời Bobby Robson, anh đã có cúp Nhà vua và cúp C2. Sau đó với Luis Van Gaal là 2 danh hiệu Liga, 1 siêu cúp Châu Âu và 1 cúp Nhà vua. Luis Enrique cũng thành công với HCV Olympic tại thế vận hội Barcelona 1992.

Luis Enrique đã ở lại và cống hiến cho Barcelona đến những ngày cuối cùng của sự nghiệp. Anh giải nghệ năm 2003, sau một thời gian liên tục gặp chấn thương. Hình ảnh một Luis Enrique dũng mãnh, người đội trưởng tận tuỵ sẽ còn được nhớ mãi trong sự luyến tiếc của các Barçamania.