Menu
20-04 2017

Có điều không đúng: Messi, 6 năm chỉ được 1 Champions League...

Messi-vs-Juve

Lần thứ hai liên tiếp Barça ngã ngựa tại vòng tứ kết Champions League, một nỗi thất vọng xảy ra quá nhanh đối với một đội bóng vỗ ngực có bộ ba tấn công hay nhất thế giới - Khán giả trên sân Camp Nou hôm nay đáng được 10 điểm, các cầu thủ cũng đã làm tất cả những gì có thể và hôm nay không ai có thể chê trách họ được điều gì, bởi vì họ đã tin vào sự thần kỳ và đã chiến đấu đến phút cuối cùng. Vấn đề không nằm trong đêm nay, mà nằm ở những gì xảy ra ở Turin.

Và cả ở Paris nữa. Cuộc lội ngược dòng như trước PSG không thể lặp lại, nhất là trong một giải đấu như Champions League và trước một đối thủ như Juventus.

Barça đã chia tay châu Âu và cần tập trung vào giải trong nước, nơi vào Chủ nhật tới họ lại có một trận sinh tử khác. Cần phải đợi đến hết mùa bóng để làm tổng kết nhưng các kết quả cho đến lúc này không có gì là đáng hy vọng. Họ có bộ ba thật, nhưng lối chơi thành công trước đây đã tan chảy. Có bộ ba, nhưng thiếu lực lượng thay thế xứng đáng. Rất nhiều người phạm sai lầm ở đây, trước tiên là Luis Enrique (bên cạnh là Unzue) và đằng sau còn nhiều một số khác.

Với ý đồ đổi mới, Barça đã từ bỏ phong cách chơi bóng cũ để đi sâu vào một lối chơi mới dựa vào khả năng ghi bàn của Messi và những người cùng chơi với anh trên hàng công. Và họ quên hàng thủ lẫn tuyến giữa. Các cầu thủ mua về không đem lại sức mạnh mới và hôm nay nếu Barça có thể ghi sáu bàn như vào lưới PSG thì họ lại bị thủng lưới tới bốn bàn.

Tôi không tin "Barça từ lâu đã rơi tự do" như Marcelo Lippi từng nói, nhưng đúng là có một số liệu đáng báo động. Trên bình diện nào đó, Barça đang để mất những năm tháng đỉnh cao của Messi. Trong giai đoạn từ 2011-12 đến 2016-17 hiện nay, 6 mùa bóng gần đây, tức là trong độ tuổi từ 24 đến 29 của Messi, Barça chỉ giành được có 1 Cúp vô địch Champions League. Dẫu không phải cả mùa bóng chỉ được đánh giá bằng những danh hiệu ở Champions League, nhưng giải đấu châu lục này rõ ràng vẫn là dấu ấn quan trọng nhất.

Albert Masnou Albert Masnou

Lưu Vạn Kha (TTVH dịch)

Thể thao & Văn hóa

Báo Thể thao & Văn hóa trực thuộc Thông Tấn Xã Việt Nam.

Website: www.thethaovanhoa.vn/