Menu
31-05 2017

Ernesto Valverde - bóng đá của gã mê nhiếp ảnh

Cruyff-Valverde

Ernesto Valverde khi còn thi đấu từng gắn bó với Espanyol khoảng 2 năm, trước khi gia nhập Barcelona và sau đó là Athletic Bilbao. Tại Espanyol, dưới thời HLV Javier Celente, ông có biệt danh "Txingurri", mà trong tiếng Basque có nghĩa là "chú kiến", bởi ông chỉ cao khoảng 1m65 – thấp nhất trong đội hình lúc bấy giờ.

Ngay từ khi còn rất trẻ, Valverde đã luôn đam mê lĩnh vực nhiếp ảnh. Năm 1986 khi Valverde đến Espanyol, ông học tại Học viện Nghiên cứu Nhiếp ảnh Catalunya (Institut d'Estudis Fotogràfics de Catalunya). Năm 2012, ông cộng tác cùng nhà văn Bernardo Atxaga, xuất bản một bộ sưu tập những bức ảnh chụp đen trắng được minh họa bởi một bài thơ bằng tiếng Basque. Toàn bộ số tiền thu về được quyên góp cho những dự án xã hội ở Athens.

"Ánh sáng quan trọng, bàn thắng quan trọng hơn. Trong nhiếp ảnh và trong bóng đá, bạn tìm thấy sự cân bằng. Cả hai đều phụ thuộc vào những yếu tố bạn sẵn có mà thôi." Valverde từng chia sẻ trong một buổi triển lãm của ông tổ chức ở thủ đô của Hy Lạp. Và cũng đất nước này đã chứng kiến Valverde cùng Olympiakos giành được 3 chức vô địch quốc gia và 2 Cúp Quốc gia trong vai trò HLV. Thời điểm Valverde chia tay Olympiakos sau nhiệm kỳ thứ hai, Pep Guardiola bày tỏ: "Hy Lạp đã mất đi một HLV xuất sắc, và chúng ta thì có một nhiếp ảnh gia tài ba trở lại."

Ernesto Valverde từng có ý định sau khi giải nghệ sẽ đi theo con đường nhiếp ảnh để thỏa đam mê. Nhưng như ông nói, thì "bóng đá đã ngấm vào đầu óc" và ông trở thành một HLV.

Nhà văn Atxaga là bạn của Valverde. Vị tân HLV Barça còn chơi thân với nhà biên kịch phim người Tây Ban Nha David Trueba và ca sĩ folk-rock xứ Basque Ruper Ordorika. Em trai của Valverde, Mikel, là họa sĩ biếm họa. Cha của Valverde là một người di cư từ Extremadura đến Basque Country, ông làm công nhân cho một nhà máy lốp xe, từng trải qua 6 tháng đình công tại Vitoria vào thập niên 60 của thế kỷ trước - gây chấn động chế độ độc tài bấy giờ. Và vợ của Valverde, Monica, là một nhà sinh học. Bản thân cựu HLV Athletic cũng đã có khoảng 1 năm học ngành sinh học tại một trường đại học của Sestao River năm ông 20 tuổi.

Quãng thời gian ngắn tại Barça, ông được Johan Cruyff dẫn dắt. Năm 1994, 8 năm trước ngay cả khi Valverde bắt đầu huấn luyện đội B của Atheltic, Cruyff từng viết về cậu học trò của mình: "Cậu ấy là người thông minh và luôn thể hiện rõ mong muốn được học hỏi. Trở thành một HLV, cậu ấy sẽ là một trong những cái tên hứa hẹn nhất." Đến khi Valverde dẫn dắt Espanyol, Cruyff nhận xét: "Xem Espanyol thi đấu rất sướng. Tôi mừng khi có những người như Ernesto muốn đội bóng của mình chơi bóng theo cách đó và muốn khán giả được thỏa mãn. Mục đích cuối cùng của bóng đá chỉ có thế." Còn năm 2007, Xavi khẳng định: "Những đội bóng của Valverde chơi thứ bóng đá đẹp mắt: họ thích có bóng, chứ không chỉ đá tung nó đi." Ander Herrera thì nói về ông thầy cũ của mình: "Điểm mạnh nhất của ông ấy là quản lý phòng thay đồ đội bóng. Chân thành, thẳng thắn và rõ ràng. Một điểm khác là khả năng thích nghi của Ernesto. Ở Bilbao, có Raul Garcia và Aritz Aduriz, 2 cầu thủ không chiến cực tốt, nên ông ấy quyết định chơi theo cách bơm bóng bổng vào họ nhanh nhất có thể, nhất là từ hai cánh; ở Barcelona, tôi tin chắc ông ấy sẽ thích nghi được với dàn cầu thủ chất lượng của họ. Ông ấy sẽ thành công."

Hoàng Thông

Cựu thành viên điều hành fanpage FCBVN.